Lễ hội Tháp Bà Ponagar mang nhiều ý nghĩa to lớn với người Chămpa

Việt Nam là một trong những nước có rất nhiều lễ hội. Trong đó, lễ hội Tháp Bà Ponagar được tổ chức ở Nha Trang được rất nhiều du khách quan tâm. Đặc biệt, lễ hội này còn được Bộ văn hóa Thể Thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể cấp Quốc Gia. Đây là một lễ hội có ý nghĩa rất to lớn đối với người Chăm pa. Khi đến đây, mọi người sẽ được tham gia vào những hoạt động rất vui nhộn và đầy tiếng cười. Nếu muốn tham gia vào ngày hội đặc biệt này thì bạn hãy ghé đến Nha Trang vào cuối tháng 3 âm lịch nhé! Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị ngay trong bài viết này nào!

Lễ hội Tháp Bà Ponagar có ý nghĩa to lớn với người dân Chăm pa

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là một trong những lễ hội đặc sắc nhất của Nha Trang. Đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể cấp Quốc gia. Nếu có dịp đến Nha Trang dịp cuối tháng 3 âm lịch, bạn nên tham gia lễ hội Nha Trang này.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar còn được gọi là lễ hội Thiên Yana Thánh mẫu hay Vía Bà. Lễ được tổ chức hàng năm từ 21 – 13/3 âm lịch.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar có ý nghĩa to lớn
Lễ hội Tháp Bà Ponagar có ý nghĩa to lớn

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của Thiên Yana Thánh Mẫu. Người được cư dân Chăm pa gọi là Po Inư Nagar – người Mẹ của xứ sở. Theo lời kể, người này đã dạy cho cư dân địa phương cách thức trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi, sinh sống…

Lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch vì lối kiến trúc cổ xưa

Lễ hội Tháp Bà Ponagar được nhiều du khách biết đến và đưa vào lịch trình đi du lịch Nha Trang.

Lễ hội này thường được tổ chức tại quần thể di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang. Đây là một quần thể kiến trúc Chămpa và là dấu ấn của vương quốc Chămpa cổ đến nền văn hóa của người Việt.

Những bức tượng thần Shiva cưỡi Ngưu thần Nandin, các tượng linh vật, những nét trạm trổ, điêu khắc tinh xảo được xây dựng từ thế kỷ 13. Đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn, đặc trưng cho kiến trúc đặc sắc của văn hóa Chămpa.

Trong tâm thức cũng như đời sống và nền văn hóa bao đời nay của người Chăm pa, bà mẹ Xứ sở – nữ thần Po Inư Nagar có vai trò vô cùng quan trọng. Và là vị thần đầy quyền năng và sáng tạo. Đó là người phụ nữ duy nhất được tôn thờ độc lập. Mẹ xứ sở luôn luôn dẫn dắt để người dân Chăm pa có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chính vì thế, người dân Chăm pa tôn thờ vị thần Po Inư Nagar này với hình thức tế lễ linh thiêng nhất. Mọi gia đình, làng xóm đều thờ vị thần này. Tháp Bà Ponagar lại là công trình kiến trúc lớn nhất được xây dựng chỉ để thờ Mẹ xứ sở.

Một số nghi thức đặc biệt tại lễ hội Tháp Bà Ponagar

Những điều tạo nên nét đặc sắc cho lễ hội Nha Trang Tháp Bà Ponagar không phải chỉ là ý nghĩa linh thiêng, cao quý. Mà bởi các nghi lễ cầu kỳ và trang trọng. Các nghi lễ chính của ngày hội gồm: Lễ mục dục (tắm tượng), lễ tế gia quan (còn gọi là lễ thay xiêm y), diễn ra vào đúng giờ Ngọ của ngày 20/3 âm lịch.

Lễ cúng thánh sẽ bắt đầu bằng lễ khai kinh để cầu cho quốc thái dân an. Tiếp đến là lễ tế sanh sẽ diễn và giữa đêm (giờ Tý) ngày 22/3 âm lịch. Lễ cúng chính thức sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày hôm sau.

Những nghi thức diễn ra ở lễ hội
Những nghi thức diễn ra ở lễ hội

Việc cúng lễ, hiến tế được thực hiện vô cùng trang nghiêm và thành kính. Từng đoàn người sau đó sẽ đội lễ, dâng rượu, trà, hoa quả… để bày tỏ lòng biết ơn tới Bà mẹ xứ sở.

Lễ thả hoa đăng được tiến hành vào tối ngày 20/3 âm lịch. Những bông hoa đăng lấp lánh được thả xuống dòng sông với những mong ước, nguyện cầu sẽ trở thành hiện thực. Lễ cầu siêu, lễ cầu quốc thái dân an cũng được tổ chức trang nghiêm. Và hướng đến những điều nhân văn, cao cả.

Các hoạt động vui nhộn có tại lễ hội

Bên cạnh những nghi thức linh thiêng các hoạt động văn hóa cũng làm nên những điều hấp dẫn cho lễ hội Nha Trang đặc sắc này. Du khách có thể xem múa bóng cà hát văn diễn ra trong suốt những ngày lễ hội. Hoạt động diễn ra tại sân khấu trước Tháp chính trong quần thể Tháp Bà Ponagar.

Hội thi rước và bày mâm quả để dâng mẫu cũng được tổ chức vào chiều ngày 23/3. Dành cho các đoàn về dự lễ hội Tháp Bà. Các đoàn sẽ cử đại diện của mình tham gia đội nước từ Mandapa lên tháp để dâng Mẫu.

Mâm quả được bày biện đẹp mắt để đội lên dâng Mẫu. Đội nào có mâm quả đẹp nhất sẽ được đem dâng Mẫu ở tháp chính. Những mâm khác sẽ được bày ở những tháp khác trong quần thể Tháp Bà.

Du lịch Nha Trang dịp tháng 3 âm lịch, bạn đừng bỏ qua lễ hội Nha Trang vô cùng độc đáo và thú vị này. Bạn có thể đến đây để khám phá vẻ đẹp của địa điểm du lịch – quần thể kiến trúc Chămpa đồ sộ và những nét đẹp văn hóa của đồng bào Chăm tại lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar

Hằng năm cứ vào ngày 20 – 23 tháng 3 Âm lịch, Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang sẽ được diễn ra tại di tích lịch sử – văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar. Lễ hội có sự tham gia của tộc người Chăm cũng như một số dân tộc thiểu số khác. Họ ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chẳng hạn Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế …

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội
Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Sau khi các nghi lễ kết thúc, du khách có thể đến cùng giao lưu, gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm với người dân nơi đây. Cứ khoảng đến tháng 3 âm lịch là nơi đây lại rộn rã, nhộp nhịp. Mọi người chuẩn bị tươm tất để tổ chức ngày lễ lớn trong năm. Hành trình khám phá mảnh đất Nha Trang cũng vì thế mà tràn đầy ý nghĩa hơn.

Có thể nói, lễ hội Tháp bà chính là cầu nối của quá trình giao lưu, đan xen, hòa nhập văn hóa giữa dân tộc Chăm – Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *