Hướng dẫn sử dụng nồi chiên hơi nước để nấu xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc vừa đẹp mắt lại vừa có hương vị thơm ngon. Đa số ai cũng nghĩ xôi ngũ sắc rất khó làm được, tuy nhiên thực tế không hẳn vậy. Những ai được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của xôi ngũ sắc, mùi thơm ngào ngạt và thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được. Có thể bạn thường thấy nhiều cách nấu xôi ngũ sắc. Vậy bạn đã thử làm bằng nồi chiên hơi nước chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước.

Ý nghĩa của xôi ngũ sắc

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường; xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Với màu sắc hấp dẫn, hương vị đặc trưng của gạo nếp nương, thêm những mùi vị rất riêng của các loại lá rừng tạo cho xôi ngũ sắc có những dư vị thật độc đáo và khác lạ. Điều đặc biệt hơn, đây không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là tinh hoa văn hóa ngàn đời. Mỗi màu sắc trong xôi đều mang ý nghĩa triết lý riêng.

Ý nghĩa của xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc mang giá trị ý nghĩa

Món xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc riêng biệt tươi mới tượng trưng cho ngũ hành; làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Món xôi ngũ sắc là đặc sản hội tụ những giá trị truyền thống và hiện đại; mang ý nghĩa triết lý âm dương và nhân sinh cao đẹp. Theo quan niệm của người Cao Lan, năm màu tương ứng với “ngũ hành” có sự tương sinh, tương khắc. Màu đỏ tượng trưng cho hỏa, đen là màu của thủy, trắng là màu của kim, vàng là màu của thổ, xanh hay tím tượng trưng cho mộc.

Cách nấu xôi bằng nồi chiên hơi nước

– Gạo vo sạch, ngâm 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với chút muối (thay nước khi ngâm để không bị chua gạo)

– Dùng 1 chiếc rổ hoặc giỏ thoáng, có thể thoát hơi (ví dụ cái giỏ hấp xôi ở nồi cơm, xửng tup, hoặc cái nan đan như của em). Phủ lên 1 lớp khăn mỏng (có thể dùng khăn xô)

– Gạo thêm muối cho vừa vị rồi rải đều lên.

– Đặt rổ gạo ở khay thứ 3 bên dưới của nồi.

– Chọn chế độ: HẤP 30 – 35 phút

– Khoảng 10 phút thì cho khay ra để dùng đũa đảo cho xôi chín mềm đều xung quanh.

– Khi kết thúc thì cho khay xôi ra thêm chút dầu ăn vào và đảo tơi dưới quạt cho xôi bay hơi nóng và tơi ngon, không bị hấp hơi.

– Nếu ăn liền thì không cần xôi lại.

– Còn chúng ta vẫn biết: xôi hai lửa là xôi ngon và dẻo mềm nhất dù để lâu hơn; như là khi làm thắp hương. Vì vậy nếu muốn thì bạn có thể cho khay xôi sau khi xới tơi lên hấp thêm 10 phút nữa.

Lưu ý: Nếu dùng nồi đồ xôi thì lượng nước căn nên để 1/3 nồi; không để lửa quá to sẽ làm lớp dưới cùng bị nhão, ướt.

– Dùng nồi hấp sẽ phát hiện 1 điểm rất hay đó là chiếc nồi cực kín hơi, không thoát hơi qua cửa và hơi nước bốc lên được hút rất gọn gàng nên xôi rất đều và không có hiện tượng nhão. Đặc biệt khi lót 1 khăn dưới đáy nên cũng giúp cho món xôi hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên khay nước của nồi này chỉ hấp đúng 30 phút là hết nước. Nên khi có tiếng tín hiệu hết nước của nồi thì chị em nhớ thêm nước vào khay và thực hiện tiếp.

Cách tạo màu cho xôi

Toàn bộ là màu tự nhiên:

Cách tạo màu cho xôi
Xôi ngũ sắc có màu sắc thu hút

– Xanh lam: Hoa đậu biếc ngâm.

– Vàng: bột nghệ hoặc safon.

– Xanh lá: xanh lam + vàng (hoa đậu biếc + nghệ).

– Cà rốt: gấc hoặc…thanh long.

– Có rất nhiều màu đẹp tự nhiên nữa tuỳ theo vùng miền.

Lưu ý: nếu ngâm tạo màu thì mọi người tạo nước lượng ít và ngâm màu từ đầu cho xôi lên màu đẹp thay vì ngâm nước lã như cách làm thông thường mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *