Cooktail Caipirinha – Thức uống ngon nhất ở Brazil thức khách nên thưởng thức một lần

Nhắc đến Brazil, người ta sẽ nói đến 3 thứ gồm bóng đá, lễ hội canaval và vũ điệu samba nóng bỏng. Tuy nhiên, thật là một thiếu sót nếu không nhắc đến loại Cocktail Caipirinha nổi tiếng, một loại cocktail được bình chọn là 1 trong 10 loại cooktail ngon nhất thế thế giới. Cocktail Caipirinha được người Brazil xem như là thức uống đặc trưng của đất nước mình. Điểm đặc biệt của loại cocktail này là nó được làm từ cachaça (rượu mía), chanh và đường. Bạn hãy thử nó và bạn sẽ hiểu tại sao vào những ngày nắng nóng mà được thưởng thức một ly cocktail caipirinha tươi mát thì quả là một điều vô cùng tuyệt vời.

Nguồn gốc

Không ai biết đích xác caipirinha từ đâu mà có và có từ khi nào. Câu chuyện được biết đến nhiều nhất là vào khoảng năm 1918 ở São Paulo. Gần 2 thế kỷ sau khi ra đời, rượu cachaça được sử dụng trong công thức của một loại thuốc trị cảm cúm: cachaca trộn với mật ong, tỏi và chanh. Sau đó, để tăng vị ngọt và khả năng trị bệnh; người ta thay thế mật ong bằng đường và loại bỏ tỏi khỏi công thức.

Caipirinha là cocktail quốc gia của Brazil
Caipirinha là cocktail quốc gia của Brazil

Và thế là loại thức uống đó xuất hiện từ hiệu thuốc đến các quầy bar và nhà hàng với tên gọi “caipirinha”. Bằng chứng cho việc caipirinha có nguồn gốc từ São Paulo là ở việc sử dụng thuật ngữ “caipira” dùng để chỉ “người phụ nữ dân quê”. Từ “caipira” lại bắt nguồn từ “caipora” trong ngôn ngữ bản địa của người Tupi cổ sống ở Brazil. Có nghĩa là “người sống trong rừng”.

Nguyên liệu làm Cooktail Caipirinha gồm cachaça, đường và chanh

Caipirinha trong tiếng Bồ Đào Nha có tên cực quyến rũ có nghĩa là “Cô gái đến từ ngoại ô”. Tương truyền, loại cooktail này có từ năm 1918 ở Sao Paulo, Caipirinha. Ra đời trong một tình huống rất thú vị. Rượu nền của loại cooktail là cachaca được sử dụng trong công thức của thuốc trị cảm gồm hỗn hợp với tỏi, chanh. Sau đó để tăng vị ngọt thì đã bỏ tỏi để thay thế bằng mật ong. Thế là Caipirinha ra đời.

Cooktail Caipirinha có từ năm 1918 ở Sao Paulo, Caipirinha
Cooktail Caipirinha có từ năm 1918 ở Sao Paulo, Caipirinha

Hiện nay, Caipirinha có công thức rất đơn giản, chỉ gồm cachaça, đường và chanh. Và để pha chế ly Caipirinha ngon thì phụ thuộc loại rượu cachaca và loại chanh được sử dụng. Theo các chuyên gia pha chế, thì cachaca được lựa chọn để pha chế là loại rượu có màu trong suốt, ít tuổi nhất và rẻ nhất có thể. Chanh thì phải dùng loại chanh tươi limão galego để đảm bảo hương vị chính xác của cooktail. Ngoài chanh ra thì cooktail có thể thêm các loại trái cây khác. Chẳng hạn như dâu tây, phúc bồn tử, dứa, chanh leo…Nếu đến Brazil, bạn có thể thưởng thức các loại Caipirinha ở các vùng khác nhau như Caipirioska với rượu nền được thay thế từ cachaca bằng vodka, hay roska được pha chế từ các rượu có hương vị hoa quả…

Cocktail quốc gia của Brazil

Caipirinha là cocktail quốc gia của Brazil, và được người dân uống ở mọi nơi từ nhà hàng, quán bar đến cả trong nhiều hộ gia đình. Người Brazil uống Caipirinha nhiều như người Việt Nam uống trà đá, người Nhật uống trà xanh. Caipirinha còn là một phần của văn hóa dân gian truyền thống và là tâm hồn của người dân Brazil. Trong những năm gần đây thức uống này đã được phổ biến rộng rãi tới nhiều đất nước khác. Hãy thử tưởng tượng khi được nằm phơi nắng trên những bãi biển óng vàng tuyệt đẹp của đất nước Nam Mỹ, nhâm nhi thưởng thức ly cocktail mát lạnh ngày hè sẽ tuyệt vời như thế nào. Nếu có cơ hội, bạn hãy nhớ thưởng thực món cocktail Caipirinha tuyệt vời này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *